Hướng dẫn cách trồng Hoa Tiên Ông mới lạ đón tết

Dù mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây nhưng hoa tiên ông đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của rất nhiều dân chơi hoa cảnh.

So với các loại cây cảnh nhập ngoại khác thì cây tiên ông không kém phần rực rỡ bởi vẻ đẹp kiêu kì và mùi thơm dễ chịu. Do đó, rất nhiều người tự tay trồng chậu hoa tiên ông chưng Tết với mong muốn đem lại may mắn cho gia đình trong năm mới.

Hoa tiên ông có nhiều màu sắc để cho người tiêu dùng lựa chọn như hồng, xanh, đỏ, tím… Là loại cây sống ở vùng ôn đới nên cây ưa nhiệt độ mát mẻ và không thích nhiệt độ cao. Loại cây này cần trồng từ 10 đến 13 tuần để có được những chậu hoa tiên ông xinh xắn.

Hoa tiên ông có hai loại là tiên ông trồng trong đất và tiên ông trồng trong nước hay còn gọi là thủy canh. Để trồng được loại cây nở hoa theo ý muốn của bạn đầu tiên ta phải xử lý phần củ trước. Củ của hoa tiên ông khá giống với củ hoa tulip nhưng vỏ có màu hơi tím.

 

Sau đó, bạn cần chuẩn bị đất tơi xốp để trồng củ giống. Đặt củ vào trong chậu sâu khoảng 5 cm và cách nhau khoảng 7 cm, chú ý để phần chóp củ nổi lên trên mặt đất là đạt yêu cầu. Sau đó duy trì độ ẩm cho cây. Khi sờ thấy đất khô thì phải mau chóng bổ sung nước cho cây ngay để cây mau nảy mầm và mau lớn.
Sau khi trồng khoảng 3-4 tuần thì mầm hoa bắt đầu nhú mạnh. Tiên ông là loại cây ưa đất thoát nước tốt do đó bạn nên chú ý để tránh cây bị úng ngập khiến phần củ và rễ cây bị thối. Vì là cây xứ lạnh nên khi củ đâm chồi ra hoa nên để trong phòng lạnh để hoa được đẹp và lâu nhất.
Từ 10 tuần trở đi là bạn đã có những chậu hoa nở hoa sặc sỡ sắc màu giúp tô điểm cho không gian ngôi nhà bạn thêm đẹp và lộng lẫy hơn. Hoa sẽ nở liên tục và thơm trong khoảng ba tuần.
Ngoài việc trồng trong chậu đất thì cây tiên ông còn được mọi người trồng trong lọ thủy tinh cũng rất đẹp.
Muốn trồng hoa Tiên Ông trong nước bạn chọn loại lọ thủy tinh có phần cổ hẹp phía trên để đặt củ và phình ra phía dưới. Đổ nước đến phần cổ hẹp rồi đặt củ vào sao cho nước chỉ vừa chạm vào phần đáy củ là được. Tránh đổ đầy ngập củ sẽ khiến thối củ giống.
Hàng ngày bạn cần thay nước 1 lần cho đến khi cây ra hoa để nước luôn sạch và không có cặn đục. Khi bộ rễ đã ra nhiều cứng cáp hơn trước thì ta đưa cây đến nơi sáng và thoáng mát. Từ đó cho đến lúc ra hoa, cây tiên ông không cần chăm sóc nhiều.
Trồng thủy canh bạn cũng có thể điều chỉnh để cây ra hoa theo đúng ý muốn bằng cách thay đổi nhiệt độ nước trong bình. Nếu muốn hoa lâu nở thì dùng nước lạnh và muốn kích hoa nở nhanh hơn thì dùng nước ấm hơn.
Bài viết liên quan