Kỹ thuật trồng và Chăm sóc Hoa Tiên Ông

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa tiên ông mang an khang đến cho mọi nhà dịp Tết không quá khó khăn đối với những ai thích trồng loài hoa này.

Hoa tiên ông có tên khoa học của hoa là Hyacinthus orientalis, thuộc lớp một lá mầm có hoa, trước đây được xếp vào họ loa kèn mới được tách ra thành họ riêng Hyacinthaceae, thuộc bộ Măng tây.

Hoa tiên ông thuộc cây thân thảo sống lâu năm phát triển từ thân củ giả. Mỗi cây có thể có 1 – 2 cành hoa dáng vẻ tao nhã với những bông hoa hình chuông 5 cánh mọc liên tiếp và nối vòng quanh trên một trụ hoa tạo thành một hình tháp dài 20 – 25 cm, được ví như giáng tiên.

Hoa tiên ông thuộc lớp một lá mầm có hoa, trước đây được xếp vào họ loa kèn. Ảnh minh họa.

Hoa tiên ông có hương thơm rất quyến rũ, nhìn lạ mắt, thích hợp để trang trí trên bàn phòng khách, phòng làm việc với nhiều màu sắc phong phú với các giống khác nhau như trắng, đỏ, hồng, vàng, tím, xanh…Nhưng để hoa tiên ông nở như ý muốn và tuơi lâu thì phải đặc biệt chú ý tới khâu kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa tiên ông sao cho thích hợp.

Xử lý củ giống tiên ông

Để trồng hoa tiên ông nở hoa theo ý muốn đầu tiên phải xử lý phần củ trước. Do đó khi chọn củ tiên ông nên chọn những củ lành lặn, vỏ bóng màu sắc sáng và không có mùi hôi. Đường kính trung bình tốt nhất cho mỗi củ tiên ông là khoảng 4 – 5 cm. Để bảo quan cho củ tiên ông được đảm bảo, trước khi đem trồng trong chậu củ hoa tiên ông cần được buộc kín bằng một túi đen và để ở nơi mát có nhiệt độ từ 2-8oC. Với thời tiết tại Việt Nam nên lưu giữ củ giống trong tủ lạnh để đạt được nhiệt độ tiêu chuẩn.

Kỹ thuật trồng hoa tiên ông

Có hai cách trồng hoa tiên ông là trồng trong đất và trồng trong nước. Tiên ông trồng nước đòi hỏi việc chăm sóc cầu kì cũng như khó nuôi hơn so với tiên ông trồng trong đất. Nên một yếu tố rất quan trọng trong kỹ thuật trồng tiên ông nước đó là phải thay nước ngày một lần, dùng nước bình thường, nếu muốn hoa nở nhanh thì pha thêm nước ấm.

Sau khi đã chuẩn bị củ giống xong cần tiến hành chuẩn bị giá thể và đất trồng. Để cây phát triển tốt và ra hoa đẹp bạn nên chọn loại đất trồng thích hợp và giàu dinh dưỡng. Giá thể cho cây cần phải tơi xốp gồm xơ dừa, trấu hun, phân chuồng hoai mục và đất được trộn theo tỷ lệ 1:1:1:1. Sau đó tiến hành trồng, khoảng cách giữa các củ sát hơn nhưng không để chúng chạm vào nhau hoặc chạm vào thành chậu.

Kỹ thuật trồng hoa tiên ông khác với nhiều loài hoa khác đó là không cần bón phân. Ảnh minh họa

Trước tiên, cần đặt củ vào trong chậu sâu khoảng 5 cm và cách nhau khoảng 7 cm, chú ý để phần chóp củ nổi lên trên mặt đất là đạt yêu cầu. Chú ý có thể trồng củ sát hơn nhưng không để chúng chạm vào nhau hoặc chạm vào thành chậu. Sau đó duy trì độ ẩm cho cây. Khi thấy đất khô phải mau chóng bổ sung nước cho cây ngay để cây mau nảy mầm và mau lớn.

Sau khi trồng khoảng ba đến bốn tuần, mầm hoa bắt đầu nhú mạnh. Tiên ông là loại cây ưa đất thoát nước tốt do đó nên chú ý để tránh cây bị úng ngập khiến phần củ và rễ cây bị thối. Cũng cần chú ý, trồng củ hoa tiên ông nên để phần chóp củ nổi lên trên bề mặt đất.

Cách chăm sóc hoa tiên ông tươi lâu

Cách chăm sóc và bảo quản hoa tiên ông nở tuơi trong những ngày Tết không phải ai cũng biết.

Trước tiên, phải biết rằng vì hoa tiên ông là cây xứ lạnh nên khi củ đâm chồi ra hoa cần phải để trong phòng lạnh để hoa được đẹp và lâu nhất. Đặc biệt, nhiệt độ thích hợp để hoa tiên ông ra rễ khoảng 10 độ C và 18 độ C để phát triển chồi hoa. Sau thời gian đó nên đem chậu cây ra nơi có ánh sáng và thoáng gió.

Cách chăm sóc hoa tiên ông tươi lâu phải chú ý tới nhiệt độ thích hợp của hoa tiên ông để điều chỉnh. Ảnh minh họa

Sau khoảng từ 2 đến 3 tuần, chiều cao của cây đã đạt từ 10 đến 15 cm. Lúc này một số cây phát triển nhanh đã ra chồi nụ khá đẹp. Một đặc điểm khá thú vị nữa là hoa tiên ông chỉ nở về đêm. Khi đêm xuống từng chùm hoa thơm mát bung nở tỏa hương khắp không gian nhà bạn tạo cảm giác như đang sống giữa thiên nhiên.

Một điều cuối cùng cần lưu ý trong khâu kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa tiên ông đó là không cần phải bón phân sau khi trồng, chỉ cần tưới vừa đủ ẩm cho trường hợp trồng trên đất hoặc trong chậu. Còn với cách trồng thủy canh thì không cần tưới.

Có thể điều khiển được hoa nở theo ý muốn bằng cách pha thêm nước ấm vào bình nếu muốn cho hoa nở sớm, ngược lại cho nước lạnh sẽ kìm hãm cho hoa nở muộn.

An Dương

Bài viết liên quan